Tổng quan về chiếc máy cán ren bu lông, vít, vít cấy

Một chiếc máy cán ren bu lông, vít, vít cấy có thể tạo nên số lượng sản phẩm có chất lượng ren chuẩn cả trăm đều như một.

Ren bu lông và ren con vít có sự khác biệt nhau, nhưng về bản chất ren của các chi tiết là những vòng mo men xoắn có khoảng cách đều giữa vòng này với vòng kia. Máy cán ren bu lông và máy cán ren con vít có cấu tạo như nhau chỉ khác biệt ở phần đầu lưỡi tiện ren. Để hiểu rõ hơn về cách người ta tạo ra đặc trương của bu lông, vít cùng Smart Việt Nam tìm hiểu chiếc máy cán ren tiên ích này.

Tổng quan máy cán ren bu lông, vít, vít cấy

Cán ren hay còn gọi bằng lăn ép ren là phương pháp mới gia công không tạo ra phoi (phoi là phần kim loại bị loại bỏ).Phôi thép tròn được đặt giữa các dụng cụ lăn ép là bàn lăn hoặc con lăn, dưới tác dụng của áp lực trên bề mặt chi tiết gia công hình thành các vết lăn ép của dụng cụ.

Tổng quan về chiếc máy cán ren bu lông, vít, vít cấy

Cán ren có thể gia công ren ngoài đồng thời gia công ren trong. Nghĩa là vừa có thể cán ren bu lông, vít inox vừa  có thể tạo ren cho đai ốc (êcu). Lăn ép ren là một trong nhưng phương pháp chế tạo ren năng suất cao và kinh tế nên được sử dụng rộng rãi trong sản xuất hàng hàng loạt.

Lịch sử hình thành máy cán ren bu lông, vít và vít cấy

Sự xuất hiện của bu lông và con vít có từ rất sớm và làm cách nào người ta tiện ren trên thân trụ bu lông? Chắc chắn rằng những người thợ thủ công phải sử dụng phương pháp tạo ren thủ công bằng tay với những dụng cụ thô sơ. Đến nửa cuối thế kỉ 19, cán ren (lăn ép ren) hình thành sau quá trình phát triển của công nghiệp cán thép, xuất hiện ý tưởng chế tạo vít bắt gỗ bằng phương pháp lăn ép 2 con lăn.

Nhưng đến giữa thế kỉ 20, máy cán ren chính xác đầu tiên được lắp ráp và đi vào ứng dụng trong sản xuất. Trên cơ sở chiếc máy cán ren này người ta vẫn tiếp tục cải tiến và phát triển các tính năng hiện đại hơn phù hợp với nhu cầu về chất lượng chi tiết lắp xiết tiện ren.

Ưu điểm cán ren (ren lăn ép) bu lông, vít và vít cấy

So với ren cắt, ren lăn ép có những ưu điểm vượt trôi hơn về cơ tính kết cấu cũng như tiết kiệm vật liệu. Kết cấu của ren lăn ép cho phép tăng thêm 30% cơ tính so với ren cắt bằng phương pháp thông thường. Tăng độ cứng bề mặt ren, giới hạn bền, năng suất của ren.

Khi tiến hành tạo ren cùng một kích thước giống nhau, cán ren( ren lăn ép) giúp tiết kiệm vật liệu bởi vì không tạo ra phoi phế liệu, nâng cao giới hạn bền và bề mặt gia công đạt độ bóng tốt.

Với phương pháp cán ren bu lông, vít và vít cấy này cho phép hạn giá thành sản phẩm mà chất lượng của sản phẩm vẫn đạt tiêu chuẩn tối ưu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

090 999 8831