Các loại máy nén khí dùng trong công nghiệp

Máy nén khí là một thiết bị cơ học quan trọng trong ngành công nghiệp , nó có chức năng làm tăng áp suất của các chất khí để nhằm sử dụng các mục đích khác nhau.

Máy nén khí có nhiều công dụng , các ngành : dệt , in ấn, bao bì , thực phẩm , y tế đều bắt buộc phải sử dụng loại máy này. Maynenkhi247 xin điểm tên những loại máy nén khí thông dụng nhất ở Việt Nam hiện nay.

1. Máy nén khí kiểu Piston

Máy nén khí piston là loại máy nén khí nhỏ gọn nên dễ di chuyển và được sử dụng rộng rãi ở các cửa hàng rửa xe , sửa xe hoặc các doanh nghiệp nhỏ.

Máy được chia làm 2 loại : là máy piston không dầu và piston có dầu.

Ưu điểm của máy là hiệu suất cao, tỷ số nén lớn từ 25->100, máy có thể bảo toàn công suất cho dù có sự thay đổi về điều kiện vận hành. Ngoài ra, máy còn tạo được áp suất rất cao.

Đối với các ngành công nghiệp thực phẩm nói riêng thì máy nén khí piston không dầu được sử dụng tương đối hiệu quả. Tuy nhiên do đây là loại máy với thiết kế đặc biệt nên giá thành tương đối cao.

2. Máy nén khí trục vít

Khác với máy nén khí Piston , máy nén khí trục vít thường được sử dụng chủ yếu trong các doanh nghiệp lớn.

Máy nén khí trục vít được chia làm 2 loại là : Máy nén ngâm dầu và máy không dầu.

Ưu điểm của máy là có tuổi thọ cao máy ,không có van hút, van xả và vòng xéc măng nên tạo độ tin cậy khi làm việc.

Ngoài ra máy nén khí trục vít còn có ưu điểm là máy cũng có cấu tạo nhỏ gọn, vận hành êm, công bảo trì , tu sửa và chi phí vận hành thấp.

Máy nén khí trục vít được sử dụng thường xuyên trong các công trình xây dựng, công nghiệp nặng ,hệ thống nước thải, khoan.

3. Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm là loại máy  sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí

Máy được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp nặng, với môi trường làm việc liên tục. Máy thường được lắp cố định với công  suất lên đến hàng ngàn mã lực.

4. Máy nén khí dòng hỗn hợp

Cũng tương tự như là máy nén khí ly tâm, nhưng vận tốc đối xứng tại lối từ rotor. Để biến dòng khí hỗn hợp thành dòng khí đối lưu người ta thường sử dụng Bộ khuếch tán.

Máy nén khí nén dòng hỗn hợp có một bộ khuếch tán đường kính nhỏ hơn của máy nén khí ly tâm tương đương.

5. Máy nén khí màng lọc

Máy nén khí có màng lọc sử dụng để nén khí hydro và nén khí đốt thiên nhiên. Máy nén khí thông thường được đặt phía trên những bình khí nén để giữ khí.

Thường là máy nén khí có dầu hoặc dầu tự do đều được sử dụng nhiều vì dầu sẽ xâm nhập vào dòng khí. Nhưng trong trường hợp máy nén khí cho thợ lặn thì 1 số lượng dầu dù là nhỏ nhất cũng không thể chấp nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

090 999 8831